มีดเหน็บอยุธยา (เหน็บภาคกลาง)

อาจกล่าวได้ว่า “มีดเหน็บ” เป็นมีดคู่กายชายไทย ขุมพลังการใช้งาน ทั้งสับ ฟัน หั่น เฉือน แทง รวมไว้ในมีดเพียงเล่มเดียว ซึ่งต่างจากมีดของประเทศอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติการใช้งานเพียงหนึ่งหรือสองอย่างเท่านั้น ใบมีดทำจากเหล็กHi-Cabon German (ผลิตในประเทศเยอรมัน ไม่ใช่ประเทศญี่ปุ่น) เป็นเหล็กคาร์บอนชั้นดีที่ปัจจุบันนี้ทางประเทศเยอรมันได้เลิกผลิตไปแล้ว แต่ทางญี่ปุ่นได้ซื้อลิขสิทธิ์ไปผลิตแทน(แต่ไม่ทราบว่าเป็นเหล็กเบอร์อะไร) คุณสมบัติพิเศษคือ แข็งและเหนียวมากๆ ในเนื้อเหล็กเดียวกันนี้ ขึ้นรูปใบมีดด้วยกรรมวิธีการตีร้อนขึ้นรูป บริเวณกลางใบมีดจะป่องนิดทิ้งรอยฆ้อนไว้บ้างเพียงเล็กน้อย กั่นยาวเกือบทะลุด้ามแข็งแรง ไม่หลุดง่าย ด้ามมีดทำจากเขากวางคลาสสิคสุด ๆ รูปทรงและริ้วลายเขากวางทำให้จับได้กระชับมือมาก

ใบมีดเหล็ก Hi-Cabon Made in German

ด้ามทำจากเขาควายตัน รัดกั่นด้วยทองแดง

ความยาวมีดตลอดเล่ม 40ซม.

ความยาวใบมีด 26 ซม.

ความยาวด้ามมีด 14ซม.

ความกว้างใบมีด บริเวณท้องใบ 6.5 ซม. เอวมีด 2.8ซม.

ความหนาใบมีดบริวณสันเอว 9 มม.

น้ำหนัก กรัม

ราคา 3,500บาท จัดส่ง EMS ฟรีถึงหน้าบ้าน

ท่านสามารถดูรายละเอียดมีดเล่มนี้และอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซท์ Magnet69.com

เกี่ยวกับมีดช่างน้อย

มีดตราเม็ดมะระ ตีโดยช่างน้อย แห่งบ้านอรัญญิก เป็นงานทำมือ (Hand made) 100%ทุกขั้นตอน ตั้งแต่ตีตัดสกัดเหล็กให้ได้รูปมีด ตีเหล็กร้อนขึ้นรูปแบบของมีด จากนั้นจึงตีเย็น(การให่เหล็กหรือตีนวล)เพื่อเก็บเรียบตามด้วยการไส ตะใบแต่งจนเรียบร้อยจึงนำมาขึ้นคมอีกที โดยไม่ใช้เครื่องมือไฟฟ้าเลยแม้แต่น้อย วันหนึ่งจึงสามารถทำได้เพียงไม่กี่เล่มเท่านั้น ปัจจุบันจะหาช่างตีเหล็กร้อนด้วยกรรมวิธีดั้งเดิมแบบโบราณแทบจะไม่มีอีกแล้ว คงเหลือเพียงช่างน้อยแห่งบ้านอรัญญิก ผู้สืบเชื้อสายวิชาตระกูลช่างตีมีดเวียงจันทร์ ซึ่งปัจจุบันนี้ช่างน้อยนับเป็นรุ่นที่ 3และคงจะเป็นรุ่นสุดท้ายแล้ว

ใบมีดตีจากเหล็กคาร์บอนเยอรมัน (HOANG) หรือเหล็กหัวแดง”กาม้า” ที่ตกค้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา (มีคาร์บอนที่มีคุณภาพสูงมาก) ซึ่งถูกค้นพบในบ้านของช่างตระกูลนี้ ปัจจุบันเหล็กชนิดนี้ทางประเทศเยอรมันได้เลิกผลิตไปแล้ว คุณสมบัติของเหล็กชนิดนี้ คือ จะมีความแข็งและเหนียวในตัวเดียวกัน มีคมที่แข็งทน ปัจจุบัน ญี่ปุ่นได้ซื้อลิขสิทธิ์ไปผลิต หากแต่งคุณสมบัติของเหล็กจะด้อยกว่าที่ผลิตในเยอรมัน เนื่องจากคุณภาพของคาร์บอนในเนื้อเหล็ก หากแต่มีดของช่างน้อยยังคงใช้เหล็กเก่าที่ผลิตในประเทศเยอรมันที่ยังมีหลงเหลือตกค้างอยู่ ปัจจุบันมีดช่างน้อยเริ่มจะหายากเนื่องจากทำออกมาได้น้อยและเป็นที่ต้องการของทั้งคนไทยและต่างชาติครับ

3,500.-
เขตสัมพันธวงศ์ จ.กรุงเทพมหานคร กดดูเบอร์โทรผู้ขาย 0809xxxx 0809291761 DKnife
ขาย มือหนึ่ง
honey pot