พระกริ่งวัดสุทัศน์

0 0

แจ้งประกาศไม่เหมาะสม
 

สแปม ประกาศซ้ำ

สินค้าต้องห้าม / ผิดกฏหมาย

มิจฉาชีพ หลอกลวง


(ตัวอักษรไม่เกิน 250ตัวอักษร)

เหตุผลอื่น ๆ


(ตัวอักษรไม่เกิน 250ตัวอักษร)

 

  • ขาย ราคา : 1,500 บาท
  • สภาพสินค้า : มือสอง
ดูเพิ่มเติม
พระกริ่งเจ้าฟ้า 79 มหามงคล รุ่นธนบดี 2 (โค๊ตหมายเลข ๙)

วัดสุทัศน์เทพวราราม เสาชิงช้า กรุงเทพฯ ได้จัดพิธีทำน้ำพระพุทธมนต์ เพ็ญเดือน 12 ขึ้นตามตำรับ "พิธีอาบน้ำเพ็ญ" ของสมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทโว) ในอดีต พิธีนี้จะประกอบพิธีปีละครั้ง ซึ่งปีนี้ตรงกับวันจันทร์ จึงถือเป็นสิริมงคลอันสมบูรณ์อย่างยิ่ง คนไทยแต่โบราณเชื่อเรื่องพลังลี้ลับ ที่เกิดจากดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ซึ่งผูกพันกับโลกมานาน แสนนาน ถึงแม้ดวงจันทร์จะมีขนาดไม่ใหญ่ แต่ด้วยความที่เป็นดวงดาวที่อยู่ใกล้โลกที่สุด พลัง และแรงดึงดูดจึงมีอิทธิพลต่อโลกอย่างมาก ซึ่งทางวิทยาศาสตร์ให้การยืนยันมานานแล้วว่า มีอิทธิพลต่อปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลงบนโลกมนุษย์ ความเชื่อเรื่องพลังจากดวงจันทร์เต็มดวงมีอยู่ทุกภูมิภาคของโลก ของคนไทย และชาวพุทธเป็นอย่างมาก

"พระครูใบฎีกาพิทยา ญาณิกวังโส" พระผู้รับผิดชอบดูแลพระอุโบสถวัดสุทัศนเทพวราราม กล่าวว่า เนื่องด้วยวันสำคัญในทางศาสนาพุทธ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ หรือที่เรียกว่าคืนเพ็ญ จึงเกิดพิธีกรรมหนึ่งขึ้นมาคือ "พิธีอาบน้ำเพ็ญ" เพราะเชื่อว่าการอาบน้ำเพ็ญให้คุณทุกประการ เมื่ออาบน้ำเพ็ญแล้วก็จะมีโชคมีลาภ มีเสน่ห์เมตตามหานิยม คนที่ป่วยเป็นโรคภัยไข้เจ็บหน้าตาเศร้าหมอง เมื่อได้อาบน้ำเพ็ญไปแล้วก็จะหายจากอาการเจ็บป่วย หรือผู้ที่เป็นหมอดู นักพยากรณ์ เป็นแพทย์แผนโบราณ เมื่อได้อาบน้ำมนต์แล้วก็เชื่อว่าจะทำให้มีความสามารถในการพยากรณ์ ในการรักษาโรคดีขึ้น หรือผู้ที่เป็นนักเรียนนักศึกษาก็เชื่อกันว่าหากได้รับอาบน้ำมนต์น้ำเพ็ญ เมื่ออาบนั้นให้อธิษฐานอยู่ในใจ จะทำให้เรียนเก่งความจำดี มีปฏิภาณไหวพริบ การอาบน้ำเพ็ญจึงดีทั้งเสน่ห์เมตตามหานิยม โชคลาภ คุ้มครองป้องกัน ความจำดีมีปฏิภาณไหวพริบเรียนหนังสือเก่ง เสริมสง่าราศีให้ผุดผ่องดังพระจันทร์ในคืนวันเพ็ญ เสริมบารมีแก่ผู้มีญาณเทพ มีองค์เทพคุ้มครอง ขจัดอำนาจมนต์ดำ คุณไสย ภูตผีปีศาจที่เข้าแฝงอยู่ในร่างกาย ทำให้ชะตาชีวิตรุ่งโรจน์ ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานคนไทยแต่โบราณจึงนำพิธีกรรมอาบน้ำเพ็ญเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในประเพณีลอยกระทง คือ เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนที่พระจันทร์เต็มดวงตรงศีรษะก็จะลงอาบน้ำเพ็ญใกล้ตามแม่น้ำลำคลอง พิธีการอาบน้ำมนต์น้ำเพ็ญนั้นที่บันทึกไว้เป็นหลักฐานคือการประกอบพิธีอาบน้ำเพ็ญที่วัดสุทัศน์สมัยสมเด็จพระสังฆราชแพ ท่านประกอบพิธีเพียงปีละครั้งเท่านั้น โดยมากเลือกเอาวันเพ็ญ เดือนสิบสอง พิธีโบราณหากว่าวันเดือนใดที่มีพระจันทร์เต็มดวงตรงกับวันจันทร์ก็ใช้วันนั้นได้ ถือว่าเป็นวันที่พิเศษอย่างยิ่ง เพราะนานทีปีหนจึงมีพระจันทร์เต็มดวงตรงกับวันจันทร์ ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายโดยพิธีจะเริ่มจากพระสงฆ์ทำสังฆกรรม สวดพระปาติโมกข์ คือ ศีล 227 ข้อ อันหมายถึง ความบริสุทธิ์แห่งสงฆ์ทั้งปวง ต่อด้วยเจริญพระคาถาพุทธาภิเษก หมายถึง พระพุทธ มีความยิ่งใหญ่ ดุจดวงอาทิตย์ พระธรรม มีความเยือกเย็น งดงามดุจพระจันทร์ พระสงฆ์ เปรียบเสมือนดวงดาว ที่รายล้อมอยู่ บารมี 30 ทัศ สรรเสริญพุทธลักษณะ 32 ประการ อนุพยัญชนะ 80 ประการ และบทเจริญเมตตาใหญ่ ต่อด้วยเจริญพระคาถาภาณวาร เป็นพระคาถาที่สวดตามวาระ ไม่ค่อยสวดบ่อยนักเป็นพระคาถาขับไล่เสนียด สิ่งอัปมงคล ป้องกันภัย และโรคร้ายต่างๆ และเจริญอายุวัฒนะ ดังเช่นพระมหากัสสปะอาพาธ พระพุทธองค์ทรงแสดงธรรมให้ฟัง ครั้นเมื่อพระพุทธองค์ทรงพระอาพาธ พระมหาจุนทะก็แสดงธรรมถวาย และจบลงด้วยพระคาถาทิพย์มนต์ หมายถึงมนต์อันเป็นทิพย์ มีความสะอาด สดใสและให้ความสำเร็จแก่ผู้ได้ฟังสังวัธยายทิพย์มนต์ ให้รุ่งโรจน์ รุ่งเรือง ขจัดปัญหาอุปสรรคที่ขัดข้อง ป้องกันภัยจากหมู่อมิตร

ครั้งนี้ได้มีการจัดสร้าง "พระกริ่งเจ้าฟ้า 79 มหามงคล รุ่นธนบดี 2" เนื้อนวโลหะ ด้านหน้าเจิมแป้งหอมดอกไม้ 9 กลิ่น ใต้ฐานเจิมรักดำและชาดแดง สร้างจำนวน 2 พิมพ์ พิมพ์ละ 179 องค์
กลับด้านบน honey pot